Blockchain Technology

Blockchain Technology

ผมได้มีโอกาสไปให้ความรู้และความเข้าใจกับเพื่อนๆหลายกลุ่ม ส่วนใหญ่จะเป็นเพื่อนๆนักลงทุน หัวข้อที่เรามักจะคุยกันก็จะเป็นเรื่องของ Digital World and Real World Asset จนเริ่มมีเพื่อนๆของผมหลายคนที่ชอบถามผมว่า ผมทำอะไรอยู่ ในขณะนี้ เป็นคำถามง่ายๆแต่ตอบยากมากๆ ครับ

ผมเล่าให้ฟังคราวๆนะ เพื่อเป็นความรู้ความเข้าใจถึงโลกอนาคต และสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในหลายประเทศ วัตถุประสงค์ของผม คือ เพื่อให้เพื่อนๆได้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะมาถึงในปีนี้ครับ

ในยุคที่ Blockchain Technology กำลังกำหนดขอบเขตทางการเงินใหม่ ก็จะมี platform มากมายที่เริ่มปรากฏตัว ในโลกแล้วครับในหลายปีที่ผ่านมา ในลักษณะที่เป็นการเชื่อมช่องว่างระหว่างโลกสินทรัพย์ดิจิทัลและโลกทรัพย์สินแบบดั้งเดิม สิ่งเหล่านี้กลายเป็นแพลตฟอร์มที่จะแสดงให้เห็นว่าการผสมผสานนวัตกรรมของ Blockchain และ สินทรัพย์ในโลกแห่งความเป็นจริง หรือที่เรารู้จักกันใน ชื่อ “Real World Asset” (RWA) และสิ่งนี้กำลังกำหนดกระบวนทัศน์ใหม่ในภูมิทัศน์ทางการเงิน (New Paradigm in the Financial Landscape)

บทบาทของสินทรัพย์ในโลกแห่งความเป็นจริง (RWA) ใน Blockchain (นี่คือหนึ่งสิ่งที่ผมทำ)

สินทรัพย์ในโลกแห่งความเป็นจริง (RWA) หมายถึงสินทรัพย์ที่มีตัวตนหรือไม่มีตัวตนตามหลักเศรษฐกิจแบบดั้งเดิม เช่น อสังหาริมทรัพย์ สินค้าโภคภัณฑ์ หรือเครื่องมือทางการเงิน ที่ถูกแปลงเป็นโทเค็น หรือ ที่เราจะรู้จักกันในชื่อ “Tokanization” และการนำเอา Blockchain มาใช้สนับสนุน การบูรณาการเช่นนี้มอบผลประโยชน์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน รวมถึงสภาพคล่องที่เพิ่มขึ้น ความโปร่งใส และการเข้าถึงทั่วโลก ในขณะเดียวกันก็ทำให้โอกาสในการลงทุน มีความเป็นเสรี และยุติธรรมมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การสร้าง Real World Asset Tokanization มันก่อให้เกิดความท้าทายที่ไม่เหมือนใคร เช่น การรับรองการปฏิบัติตามกฎระเบียบ (Regulatory Compliance), การสร้างวิธีการประเมินมูลค่าที่เชื่อถือได้ (Reliable Valuation Methods), และการสร้างกรอบการทำงานที่แข็งแกร่งสำหรับการจัดการและการโอนสินทรัพย์ (Frameworks for Asset Management and Transfer) ดังนั้น การทำ Real World Asset Tokanization จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมี Platform Network ที่ดีมาดำเนินการจัดการกับความท้าทายเหล่านี้โดยตรง อันจะทำให้ token ที่ออกให้สำหรับ RWA สามารถดำรงสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและเป็นไปตามข้อกำหนด

การทำความเข้าใจกับเครือข่าย Platform Network

การทำ Asset Tokanization นั้น เพื่อนๆจะต้องทำความเข้าใจกับ Platform Network ที่จะนำมาใช้ คู่กับ blockchain ครับ ซึ่ง blockchain ที่ใช้อาจจะเป็น Layer 1 ซึ่งมีความเป็นกลางทางคาร์บอน และจะเข้ากันได้กับ EVM Layer 1 ของ blockchain การทำ Asset Tokanization นั่น เราจะใช้ประโยชน์จากกลไกฉันทามติ XinFin Delegated Proof of Stake (XDPoS) ที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ได้รับความเร็วในการทำธุรกรรมที่น่าทึ่งเพียง 2 วินาทีและมากกว่า 2,000 TPS โดยมีค่าธรรมเนียมก๊าซขั้นต่ำ (ประมาณ 0.0001 ดอลลาร์)

Platform จะออกแบบมาเพื่อการทำงานร่วมกันและปฏิบัติตามมาตรฐานการส่งข้อความทางการเงิน ISO 20022 ในการอำนวยความสะดวกด้านการเงินการค้า การประมวลผลการชำระเงิน และ Real World Asset Tokanization ดังนั้นแพลตฟอร์มที่แข็งแกร่ง ปรับขนาดได้ และมีประสิทธิภาพ จะสร้างความมั่นใจในนวัตกรรมที่ถูกสร้างสรรค์ และ ทำให้เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับธุรกิจ ด้วยโครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแกร่ง ของ Platform Network มันจะรับประกันว่าการทำธุรกรรมจะรวดเร็ว ค่าธรรมเนียมขั้นต่ำ และความสามารถในการทำงานร่วมกันของแพลตฟอร์มที่ได้รับการปรับปรุง สิ่งนี้ทำให้ระบบนิเวศในอุดมคติสำหรับการพัฒนาและรองรับสินทรัพย์ในโลกแห่งความเป็นจริง ช่วยให้สามารถบูรณาการเข้ากับเศรษฐกิจดิจิทัลได้อย่างราบรื่น ครับ

มาดูตัวอย่าง ของระบบนิเวศเครือข่าย เกี่ยวข้องกับโครงการ RWA ต่างๆ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถของเครือข่ายในการปฏิวัติภาคส่วนต่างๆ ผมยกตัวอย่างให้ดู ให้ตื่นเต้นเล่นเท่านั้น ครับ

1. ComTech Gold (CGO)

ComTech Gold (CGO) เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ก้าวล้ำซึ่งได้รับการสนับสนุนจากทองคำจริง 100% โทเค็น CGO แต่ละโทเค็นแทนทองคำบริสุทธิ์หนึ่งกรัม และ CGO ที่รองรับทองคำจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัยกับ Transguard ซึ่งเป็นผู้ให้บริการห้องนิรภัยที่มีชื่อเสียงในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

โทเค็น CGO เชื่อมโยงโดยตรงกับทองคำในโลกแห่งความเป็นจริง (Real World Gold) โทเค็น CGO สำหรับการไหลเวียนทุกอันจะมีทองคำทางกายภาพที่สอดคล้องกันเก็บไว้ในห้องนิรภัย ทองคำแท่งเหล่านี้เป็นแท่งมาตรฐาน 1 กิโลกรัม มีความบริสุทธิ์ 999.9 ความโปร่งใสของระบบนี้ช่วยให้แน่ใจว่าโทเค็น CGO แต่ละรายการได้รับการสนับสนุนด้วยชิ้นส่วนทองคำที่ระบุตัวตนได้ พร้อมด้วยเส้นทางการตรวจสอบ ในส่วนนี้ ประเทศไทย ยังไม่มีหน่วยงานใด หรือ องค์กรใด ที่ดำเนินการ ในลักษณะนี้ ครับ ซึ่งในโลกอนาคต เราจะมีหลายรูปแบบ อาทิ เช่น electronic gold certificate or gold token สิ่งเหล่านี้ จะอยู่ในรูปแบบของ digital form (สิ่งนี้ ก็สอดคล้องกับ platform ที่ผมได้ทำ และนำเสนอขายให้แก่องค์กร บริษัท ห้างร้าน อยู่ ครับ)

มูลค่าของ CGO ยังคงมีเสถียรภาพเนื่องจากเชื่อมโยงโดยตรงกับอัตราทองคำระหว่างประเทศ เป็นไปตามมาตรฐานชาริอะห์อย่างสมบูรณ์และได้รับการรับรองโดยกลุ่มนักวิชาการชาริอะห์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่มีชื่อเสียงซึ่งพิสูจน์ให้เห็นถึง CGO นักลงทุนที่ถือโทเค็น CGO มีข้อได้เปรียบพิเศษคือสามารถแปลงเป็นทองคำแท่งขนาด 1 กิโลกรัมได้ทุกเมื่อที่ต้องการ CGO มีให้บริการบนการแลกเปลี่ยน Lbank, Bitmart, Bitrue และ Xswap Dex นอกเหนือจากการแลกเปลี่ยนแล้ว ใครๆ ก็สามารถซื้อ CGO ได้โดยตรงจากแอปพลิเคชันมือถือของ ComTech Gold โดยใช้คำแนะนำง่ายๆ นี้

เพื่อนๆ เห็น หรือยัง ครับ ว่า นี้เป็นแค่หนึ่งรูปแบบ ของ Real World Asset Tokanization

เรามาดูเรื่องที่ 2 ครับ อันนี้เป็นตัวอย่าง ผมไม่ได้สนใจเรื่องนี้ แต่ผมสนใจในเรื่องที่ CDBC backup securities มากกว่าครับ นั่นมูลค่าหลายล้านล้านครับ

2. การแปลงโทเค็นหลักทรัพย์ของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ โดย Yieldteq (USTY) (US Treasury Securities Tokenization by Yieldteq

U.S. Treasury Securities Tokenization โดย Yieldteq เป็นแอปพลิเคชัน XDC Network ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อปรับปรุงเครื่องมือทางการเงินแบบดั้งเดิมให้ทันสมัยผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน ความคิดริเริ่มนี้ช่วยให้สามารถสร้างโทเค็นของ U.S. Treasury Securities เชื่อมโยงระบบการเงินแบบเดิมๆ และสาขาการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ที่กำลังเติบโต. USTY อยู่ภายใต้เขตอำนาจของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) ในสหรัฐอเมริกา โทเค็น USTY อยู่ภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องนักลงทุนและรับรองความโปร่งใสในตลาดการเงิน

ตัวอย่างเรื่องที่ 3. STASIS (ยูโร) อันนี้ คล้ายกับ CBDC (Central Bank Digital Currency)

STASIS EURO หรือ EURS เป็นสกุลเงินยูโรในรูปแบบดิจิทัล มันเป็นเหรียญที่มีเสถียรภาพ ซึ่งหมายความว่าแต่ละ EURS มีมูลค่าเท่ากับหนึ่งยูโร และพวกมันเก็บเงินยูโรจริงได้มากพอที่จะ Backup เหรียญ EURS ทั้งหมดที่พวกเขาสร้างขึ้น พวกเขามุ่งเน้นไปที่เหรียญที่มีเสถียรภาพ สกุลเงินดิจิตอลที่ออกแบบมาให้มีมูลค่าที่มั่นคง พวกเขามีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้คนใช้เงินดิจิทัลได้ง่าย (ลืมไปหรือยัง ผมเคยเขียนเล่าเรื่องนี้ เมื่อปีที่แล้วนะ)

EURS ที่ออกโดย STASIS ได้รับการยอมรับว่าเป็นสินทรัพย์ที่เชื่อถือได้ภายในกลุ่มเหรียญมีเสถียรภาพของยูโร ซึ่งดึงดูดผู้ชมในวงกว้าง รวมถึงผู้ใช้ ธุรกิจ ผู้ค้า และผู้ค้า คุณลักษณะที่แตกต่างซึ่งได้รับการสนับสนุนจากการวิจัยอย่างละเอียด แสดงให้เห็นถึงความเหนือกว่าของ EURS ในฐานะสินทรัพย์แบบหลายห่วงโซ่ (multichain asset)ความมุ่งมั่นของทีม STASIS ในการพัฒนาหลายห่วงโซ่ได้นำไปสู่การปรับปรุงความเร็วในการทำธุรกรรม ลดค่าธรรมเนียม และความสามารถในการปรับขนาดที่ดีขึ้น รวมถึงขยายฐานผู้ใช้ EURS ต่อไป

เพื่อนๆ เห็นแล้วใช่มั๊ย ว่า โลกการเงินแบบดังเดิม มันกำลังจะสูญหายไป และ โลกการเงินแบบใหม่ กำลังจะเข้ามาแทนที่ สิ่งเหล่านี้ จะเปลี่ยนแปลงโลกการเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง asset ในโลกเสมือนจริง กำลังจะเปลี่ยนไปสู่สินทรัพย์ในโลกเสมือน เร็วขึ้น ครับ Bitcoin ก็เป็นเรื่องหนึ่ง ซึ่งทำให้ asset ในโลกเสมือน ไปสู่ โลกแห่งความจริง (Bitcoin ETF) ไง ซึ่งมูลค่ามากขึ้นทุกวัน และในที่สุด จะขึ้นมามีมูลค่ามากกว่า ทองคำ ครับ ในอีกส่วนหนึ่ง คือ tokenization หลักการ คือ การนำสินทรัพย์โลกแห่งความจริง ให้กลายไปเป็นสินทรัพย์ในโลกเสมือน เพื่อให้นักลงทุนทั่วโลก ได้ลงทุนได้ โดยไม่มีขอบเขต no boundary ครับ

พอพูดมาถึงตรงนี้ เพื่อน ๆ ก็ ยังไม่ทราบว่า ผมทำอะไร ใช่ไหม Use your own imagination, and you will at least know what I am doing.

กิตติ ปิณฑวิรุจน์​ / เขียนบทความ

แบ่งปันบทความนี้